Cộng hai số nguyên cùng dấu

     

Hướng dẫn biện pháp cộng nhị số nguyên thuộc dấu cùng khác dấu

Cách cộng hai số nguyên cùng dấu và khác lốt tưởng là đơn giản dễ dàng nhưng không đơn giản với một số trong những học sinh. Nhằm mục đích giúp tất cả các bạn nắm vững vàng hơn phương pháp cộng nhị số nguyên này, thpt Sóc Trăng đã phân chia sẻ nội dung bài viết sau đây. Cùng đọc thêm các chúng ta nhé !

 I. SỐ NGUYÊN LÀ GÌ ?


1. Khái niệm:

Bạn đã xem: phía dẫn cách cộng nhì số nguyên cùng dấu với khác dấu

Trong Toán học số nguyên bao gồm các số nguyên dương, các số nguyên âm với số 0. Tốt còn nói theo một cách khác số nguyên là tập hợp bao gồm số không, số thoải mái và tự nhiên dương và những số đối của chúng nói một cách khác là số thoải mái và tự nhiên âm. Tập vừa lòng số nguyên là vô hạn nhưng hoàn toàn có thể đếm được với số nguyên được kí hiệu là Z.

Bạn đang xem: Cộng hai số nguyên cùng dấu


2. Số nguyên âm, số nguyên dương

Số nguyên được chia thành 2 nhiều loại là số nguyên âm với số nguyên dương. Vậy số nguyên dương là gì? Số nguyên âm là gì? Ta hoàn toàn có thể hiểu số nguyên dương là hồ hết số nguyên to hơn 0 và có ký hiệu là Z+. Còn số nguyên âm là những số nguyên nhỏ hơn 0 và tất cả ký hiệu là Z-.

Lưu ý: Tập hợp những số nguyên dương giỏi số nguyên âm không bao hàm số 0.

3. Ví dụ:

Số nguyên dương: 1, 2, 3, 4, 5, 6….

Số nguyên âm: -1, -2, -3, -4, -5….

II. CÁCH CỘNG nhì SỐ NGUYÊN CÙNG DẤU

1. Bí quyết cộng nhị số nguyên dương

Vì nhị số nguyên dương là hai số thoải mái và tự nhiên nên ta cộng như cùng cộng hai số tự nhiên.

Ví dụ : 28 + 27 = 55

2. Giải pháp cộng hai số nguyên âm

Muốn cùng hai số nguyên âm ta cộng hai giá trị tuyệt vời của chúng rồi đặt dấu “-” trước kết quả.

Ví dụ: (-8) + (-7) = (-15)

3. Những dạng toán cộng hai số nguyên cùng dấu thường gặp

Dạng 1: cùng hai số nguyên cùng dấu

Phương pháp giải: học tập sinh chỉ cần áp dụng quy tắc cộng hai số nguyên cùng dấu nhằm giải.

Ví du: Tính

a) (-17) (-54)

b) (-23) (-17)

c) ( 37) ( 81)

Giải:

a) (-17) (-54) = -(17 54) = -71

b) (-23) (-17) = -(23 17) = -40

c) ( 37) ( 81) = 37 81 = 118 

Dạng 2: câu hỏi tìm x. Tính cực hiếm biểu thức

Phương pháp giải: so sánh đề bài để lấy về phép cùng hai số nguyên thuộc dấu với tìm x hoặc tính quý giá biểu thức.

Ví dụ: tìm tập hợp những số nguyên x sao cho latex(-4 – 3;-2;-1;0;1;2;3;4;5 -4;;-2;-1;0;1;2;3;4 -4; – 3;-2;-1;0;1;2;3;4;5

Dạng 3: So sánh hiệu quả phép cộng hai số nguyên cùng dấu

Phương pháp giải: Áp dụng quy tắc cùng hai số nguyên thuộc dấu rồi tiến hành so sánh.

Ví dụ: Điền những kí hiệu : vào nơi trống cho phù hợpa) – 101 || >|| – 201

b) 2 || >|| -15

c) |21| ||1. Quy tắc:

Hai số nguyên đối nhau tất cả tổng bằng 0.Muốn cộng hai số nguyên khác lốt không đối nhau, ta search hiệu hai giá trị tuyệt vời của chúng (số béo trừ số nhỏ) rồi để trước kết quả tìm được vệt của số có mức giá trị tuyệt vời lớn hơn.

2. Ví dụ: Tìm và so sánh công dụng của: (-3) + (+3) và (+3) + (-3)

Trả lời:

(-3) + (+3) = 0

(+3) + (-3) = 0

Kết quả của nhì phép tính trên bởi nhau.

3. Các dạng toán cộng hai số nguyên khác vết thường gặpDạng 1: cùng hai số nguyên

Phương pháp giải: Áp dụng quy tắc cộng hai số nguyên cùng dấu với quy tắc cộng hai số nguyên khác dấu.

Ví dụ:

Tính :

a) 26 + (- 6) ; b) (-75) + 50 ; c) 80 + (-220).

Giải

a) 26 + (-6) = đôi mươi ; b) (-75) + 50 = -25 ; c) 80 + (- 220) = -140.

Dạng 2: bài xích toán đem đến phép cùng hai số nguyên

Phương pháp giải: căn cứ vào yêu ước của đề bài, tiến hành phép cùng hai số nguyên đến trước.

So sánh :

a) 1763 + (- 2) với 1763 ;

b) (-105) + 5 và -105 ;

c) (- 29) + (- 11) và -29.

Giải

a) 1763 + (-2) = 1761 ; 1761 -105, cho nên : (-105) + 5 > -105.

Xem thêm: Khám Phá Ý Nghĩa Món Nem Rán Ngày Tết Và Cách Chế Biến Chuẩn Vị Bắc

c) (-29) + (-11) = -40 ; -40

(Hai cột cuối ta có thể nhẩm tiếp nối kiểm tra lại).

IV. BÀI TẬP CỘNG hai SỐ NGUYÊN CÙNG DẤU VÀ KHÁC DẤU

Bài 1: Tính với nhận xét công dụng :

a) 23 + (-13) cùng (- 23) + 13;

b) (-15) + (+15) và 27 + (-27).

Giải

a) 23 + (-13) = 10 ; (-23) + 13 = -10.

Nhận xét : lúc đổi dấu cả nhì số hạng thì tổng của bọn chúng cũng thay đổi dấu.

b) (-15) + (+15) = 0 ; 27 + (-27) = 0.

Nhận xét : Ta bao gồm ngay kết quả bằng 0 bởi vì chúng là những cặp số nguyên đối nhau.

Bài 2:

Tính giá trị của biểu thức :

a) x + (-16), biết x = – 4 ;

b) (-102) + y, biết y = 2 .

Đáp số

a)-20; b) -100.

Bài 3:

Số tiền giấy ông Nam năm nay so với năm trước tăng x triệu đồng. Hỏi x bằng bao nhiêu,

biết rằng số tiền của ông Nam năm nay so với thời gian trước :

a) Tăng 5 triệu vnd ?

b) bớt 2 triệu đ ?

Đáp số

a) x = 5 ;

b) x = – 2 (vì sút 2 triệu đồng có nghĩa là tăng -2 triệu đồng).

Bài 4:

Tính :

a) (-73) + 0 ; b) |-18| + (-12) c ) 102 + (-120)

Đáp số

a) -73 ; b) 6 ; c) -18.

Bài 5:

Tính :

a) (- 30) + (- 5); b) (- 7) + (-13); c) (-15) + (- 235).

Đáp số

a) -35 ; b)-20 ; c)-250.

Bài 6:

Tính :

a) 16 + (- 6) ; b) 14 + (- 6); c) (- 8) + 12.

Đáp số

a) 10 ; b) 8 ; c) 4.

Bài 7: Dự đoán quý giá của số nguyên x và bình chọn lại coi có đúng không ạ :

a) x + (- 3) = -11

b) -5 + x = 15

c) x + (- 12) = 2

d) 3 + x = -10

Giải:

a) x = – 8. (- 8) + (- 3 ) = – (8 + 3) = -11

b) x = 20.

c) x = 14.

d) x = -13.

Xem thêm: Một Số Bản Vẽ Mặt Bằng Định Vị Công Trình Đó Ra Thực Tế? Cách Vẽ Mặt Bằng Định Vị Công Trình

Bài 8: Tìm số nguyên:

a) to hơn 0 năm solo vị

b) nhỏ tuổi hơn 3 bảy đơn vị

Giải:

a) Đếm tăng dần đều 1, 2, … hoặc xem bên trên trục số hoặc cộng với 5. ĐS: 5

b) Đếm lùi dần 2, 1, 0, -1, … hoặc xem bên trên trục số hoặc cộng với -7. ĐS: -4

Bài 9: Viết hai số tiếp sau của mỗi dãy số sau:

a) -4; -1; 2; … (Số hạng sau to hơn số hạng trước 3 đối chọi vị)

b) 5; 1; -3; … (Số hạng sau nhỏ tuổi hơn số hạng trước 4 đối kháng vị)

Bài giải:

a) -4 , -1 , 2 , 5 , 8,….

b) 5 , 1 , -3 , -7 , -11, …

Bài 10: Tính:

a) (- 50) + (- 10)

b) (-16) + (- 14)

c) (- 367 ) + (- 33)

Bài giải:

a) -60

b) -30

c) -400

Bài 12: Tính:

a) 43 + (- 3)

b) 25 + (- 5)

c) (- 14) +16

Bài giải:

a) 40

b) 20

c) 2

Bài 13: Điền số thích hợp vào ô trống vào bảng dưới đây:

*

Bài giải:

*

Trên đây cửa hàng chúng tôi đã reviews cùng chúng ta chi tiết bí quyết cộng nhì số nguyên thuộc dấu với khác dấu. Hi vọng, sau khi share cùng bài viết bạn nắm rõ hơn phần kỹ năng và kiến thức này. Hãy share thêm các quy tắc cộng trừ nhân phân tách số nguyên nữa chúng ta nhé !