MÔN VẬT LÝ LỚP 7

     

Vật lý lớp 7 là một trong các môn khoa học tự nhiên của chương trình giáo dục THPT. Kiến thức Vật lý lớp 7 luân phiên quanh các nội dung về: ánh sáng, âm thanh, điện,… So với kiến thức Vật lý 6, kiến thức lớp 7 mở rộng và nâng cao, có phần khó hơn. Mặc dù nhiên, kiến thức lớp 7 lại hứa hẹn rất nhiều điều thú vị. Hãy cùng Toppy khám phá tất tần tật tin tức về Vật lý 7 vào bài viết sau: 


*

Vật lý lớp 7 với nhiều kiến thức thực tế, thú vị.

Bạn đang xem: Môn vật lý lớp 7


Nội dung

1 Tổng quan lại chương trình học2 Các dạng bài tập điển hình3 Một số không đúng lầm khi học Vật Lý

Tổng quan liêu chương trình học

Chương trình học vật dụng lý lớp 7 luân phiên quanh cấc nội dung: quang quẻ học, âm học và điện học. Kiến thức đồ vật lý lớp 7 trang bị mang lại các em học sinh những nội dung thực tế, gắn liền với cuộc sống thường ngày. Bỏ ra tiết nội dung học gồm:

Quang học

Định luật truyền thẳng của ánh sáng và ứng dụng trong thực tế.Định luật phản xạ ánh sáng.Ảnh của vật tạo tập bơi gương phẳng, tính chất của ảnh tạo bởi gương phẳng,…Gương cầu lồi: đặc điểm, tính chất, ứng dụng,…Gương lõm: tính chất, đặc điểm, tác dụng,…

Âm học

Độ cao của âm.Độ lớn của âm.Môi trường truyền âm.Âm phản xạ, phản xạ âm tiếng vang.

Điện học

Nhiễm điện: sự nhiễm điện vì cọ xát, giải thích hiện tượng,…Hai loại điện tích.Dòng điện và nguồn điện.Chất dẫn điện và chất cách điện.Sơ đồ mạch điện, chiều dòng điện.Cường độ dòng điện: đối kháng vị đo, ký hiệu, cách đo,…Hiệu điện thế: ký hiệu, công thức,…

Các dạng bài tập điển hình

Quang học

Bài 1: Lý giải vì sao của hiện tượng vật lý: lúc A để cây bút ở dưới một ngọn đèn điện dây tóc. A thấy trơn của cây bút cùng bề mặt bàn rõ nét. Lúc A đặt cây bút dưới bóng đèn ống thì nhẵn của cây bút lại bị nhòe?

Lời giải: Đèn điện dây tóc là 1 trong những nguồn sáng hẹp. Vùng trơn nửa tối rất không lớn ở xung xung quanh bóng tối. Vì vậy ở vùng phía đằng sau cây bút A nhìn thấy đa số là vùng bóng buổi tối rõ nét. Vùng láng nửa buổi tối ở bao phủ không đáng kể.

Đèn ống là mối cung cấp sáng rộng. Yêu cầu vùng bóng tối ở sau bàn tay số đông không đáng kể. Phần lớn là vùng nhẵn nửa tối nghỉ ngơi xung quanh, phải bóng cây bút bị nhòe.

Bài 2: Chiếu một tia sáng lên một gương phẳng ta thu được một tia phản xạ tạo với tia cho tới một góc 40 độ. Hỏi góc tới là bao nhiêu?

Lời giải:

Theo đề bài bác ta có: tia phản xạ tạo cùng với tia cho tới một góc 40 độ nên ta có: i + i′=40(1)

Theo định phương tiện phản xạ ánh sáng: Góc làm phản xạ bằng góc tới: i′= i(2)

Từ (1) cùng (2) ta suy ra: i = i′= 40/2 = 20

Vậy góc tới là trăng tròn độ.

Âm học

Bài 1: khi nào vật phát ra âm cao hơn? Giải thích.

Lời giải: Âm cao giỏi thấp phụ thuộc vào tần số dao động. Tần số dao động lớn âm phát ra cao hơn.

Bài 2: Tại sao khi ta thổi mạnh music của kèn lá chuối phát ra khổng lồ hơn?


*

Âm thanh kèn lá chuối


Lời giải: lúc ta thổi mạnh, âm nhạc ở đầu bẹt của kèn lá chuối dao động mạnh, biên độ lớn nên âm nhạc to hơn.

Xem thêm: Đề Thi Cuối Học Kì 2 Lớp 2 Môn Toán Lớp 2 Sách Mới Năm Học 2022

Bài 3: Vận tốc truyền âm trong ko khí là 340m/s. Ông A nghe thấy tiếng sét sau ti a chớp 5 giây. Hỏi khoảng cách từ ông A đến nơi xảy ra sét là bao xa?

Lời giải: Khoảng cách từ ông A tới khu vực xảy ra xét là: s= v x t = 340 x 5 = 1700m

Điện học

Bài 1:

Bài 2: Đổi đơn vị vật lý sau:

100kV = … V

0,2V = … mV

5kV= … V

150kV = … V

0,35V = …mV

Lời giải:

100kV = 100 000 V

0,2V = 200 mV

5kV = 5000 V

150kV = 150 000V

0,35V = 350mV

Bài 2: Tại sao ở các chở xăng người ta thường nối một đầu sợi dây xích với thùng xăng, một đầu còn lại kéo lê dưới đường?


*

Xe bồn chở xăng đều được nối dây xích xuống đường


Lời giải: Ta dùng lý thuyết chất dẫn điện để giải thích hiện tượng này. Ô tô lúc di chuyển sẽ cọ xát mạnh với koong khí. Nhiều bộ phận của ô tô bị nhiễm điện. Lúc nhiễm điện mạnh sẽ xuất hiện các tia lửa điện nguy hại gây cháy nổ rất cao. Sử dụng dây xích để chống cháy nổ. Dây xích sẽ dẫn điện xuống dưới đường làm giảm sự nhiễm điện mạnh.

Bài 3: vào các vật sau, vật nào cách điệt, vật nào dẫn điện: nước, đoạn dây nhựa, ruột bút chì, khúc gỗ, đoạn dây nhôm, đoạn dây thép?

Lời giải: Đoạn dây nhựa và khúc gỗ là vật cách điện.

Đoạn dây nhôm, đoạn dây thép, ruột bút chì, nước là vật dẫn điện.

Bài 4: Tại sao người ta phải lắp cầu chì vào các mạch điện?

Lời giải: Lắp cầu trì để đảm bảo an toàn, tránh hỏng toàn bộ mạch điện. Khi dòng điện lớn hơn định mức trong mạch điện, cầu trì sẽ tự ngắt.


*

Kho tài liệu học hành Miễn phí tổn – Toppy


Một số không nên lầm khi học Vật Lý

Nặng nề về học lý thuyết

Không phủ nhận các kiến thức lý thuyết của chương trình Vật Lý 7 là khá lớn. Mặc dù nhiên, chúng ta không nên quá nặng nề về việc học thuộc lòng y nguyên các lý thuyết trong sách. Học thuộc lòng khối lượng lớn kiến thức thật sự không mang lại hiệu quả cao vào học tập. Điều này cũng khiến nảy sinh trung khu lý chán nản, lười học.

Vậy giải pháp là gì? Giải pháp Toppy muốn lấy đến mang đến các bạn học sinh là học hiểu. Học hiểu thay vì học vẹt. Hiểu bản chất của vấn đề, nội dung các định nghĩa, định luật. Không ai yêu cầu chúng ta phải thuộc giống như sách. Điều cần thiết ở phía trên là hiểu đủ, hiểu đúng, hiểu sâu.

Ngại làm bài tập giải thích, tính toán

Một bộ phận các bạn học sinh rất lười làm các bài tập giải thích. Các bài tập này đòi hỏi phải sử dụng lý thuyết để giải thích. Việc lười học lý thuyết là nguyên nhân gốc rễ của việc lười làm bài tập giải thích. Đối với các bài tính toán yêu cầu áp dụng các công thức để giải. Thiếu kiến thức lý thuyết dẫn đến ko nhớ, nhớ không nên công thức. Từ đó, các bạn học sinh gặp khó khăn trong giải bài tập dần đến ngại làm bài, ngại học ni càng ngại hơn. Lâu dần sẽ hình thành các lỗ hổng kiến thức. Môn Vật Lý sẽ càng trở buộc phải khó hơn.

Xem thêm: Giải Toán Lớp 5 Trang 139, Vận Tốc, Toán Lớp 5 Trang 139 Vận Tốc

Tổng kết

Trên đây, Toppy tổng hợp hệ thống kiến thức của đồ gia dụng lý lớp 7 cùng các dạng bài tập điển hình. Với bài viết này, Toppy mong muốn bạn có cái nhìn tổng quát, hình dung được các kiến thức cơ bản cần học. Bạn có thể tham khảo khóa học môn Vật lý cùng cô giáo trực tuyến của Toppy. Tất tần tật kiến thức Vật lý từ lớp 6 đến lóp 12 được thiết kế trực quan. Toppy nổi bật với phương thức truyền đạt dễ hiểu. Lộ trình học tập cá nhân hóa. Ghé thăm blog Toppy để khám phá trọn bộ bí quyết học tập tất cả các môn.