Một Số Vấn Đề Của Châu Phi

     
- Có rừng xích đạo và nhiệt đớiẩmnhưng diện tích nhỏ

- Bịkhai thác quá mức -> tài nguyên cạn kiệt, môi trường bịtàn phá


=>Biện pháp: khai thác và sửdụng hợp lí tài nguyên, phát triển thủy lợi.

Bạn đang xem: Một số vấn đề của châu phi

II. Một sốvấn đề dân cư và xã hội

- Tỉsuất sinh cao nên dân số tăngnhanh.- Tuổi thọtrung bình thấp.- Dịch bệnh hoành hành: HIV, sốt rét, tả ...v.v....-Trình độdân trí thấp, hủtục nhiều.-Xung đột sắc tộc, đói nghèo, bệnh tật.=> Được sự quan liêu tâm giúp đỡcủa nhiều tổchức trên thếgiới.

*

Nhận xét nào sau đây đúng cùng với bảng số liệu trên?

A. Dân số nhân loại có tuổi thọ vừa đủ không biến chuyển động

B. Số lượng dân sinh châu Phi có tuổi thọ vừa phải thấp nhất cầm giới

C. Tuổi bọn họ trung bình của châu Phi tăng lừ đừ hơn châu Âu

D. Dân số tuổi lâu trung bình của các châu lục gồm tuổi thọ mức độ vừa phải là như nhau

Hiển thị đáp án

Đáp án:B

Giải phù hợp :Qua bảng số liệu, rút ra hầu hết nhận xét sau:

- Tuổi thọ của các châu lục đều có sự biến hóa động, nhìn chung tất cả đều tăng.

- Châu Phi vẫn là châu lục có tuổi thọ vừa đủ thấp nhất, châu Âu cao nhất.

- Tuổi thọ mức độ vừa phải của châu Phi là sớm nhất có thể (tăng 4 tuổi), sau đó là châu Âu (2 tuổi), các châu lục sót lại đều tăng 1 tuổi.


Câu 11.Cho bảng số liệu: vận tốc tăng trưởng GDP của một vài nước châu Phi qua các năm

(Đơn vị: %)


*

Nhận xét nào sau đây đúng cùng với bảng số liệu trên?

A. Vận tốc tăng trưởng kinh tế tài chính của những nước tương đối ổn định.

B. Không có sự khác nhau về tốc độ tăng trưởng giữa những nước.

C. Vận tốc tăng trưởng tài chính của các nước trên nhìn tổng thể không ổn định.

D. Trong số các nước, An-giê-ri luôn luôn có vận tốc tăng trưởng thấp nhất.

Hiển thị đáp án

Đáp án:C

Giải mê thích :Qua bảng số liệu trên, rút ra nhấn xét:

- quan sát chung, tất cả các nước đều sở hữu tốc độ tăng trưởng không đúng định.

- Công-gô giảm sớm nhất (4,8%), phái nam Phi sút 1,2% và An-giê-ri tăng vơi (tăng 0,2%).


Câu 12.Cho bảng số liệu (Đơn vị: %)


*

Biểu đồ phù hợp nhất để biểu đạt dân số các châu lục trên trái đất năm 2005 với năm năm trước là

A. Biểu thứ cột.

B. Biểu dồ đường.

C. Biểu đồ phối kết hợp (cột và đường).

D. Biểu đồ dùng tròn.

Hiển thị đáp án

Đáp án:A

Giải say đắm :Căn cứ vào bảng số liệu và yêu ước đề bài, ta thấy biểu đồ gia dụng cột (cụ thể là cột nhóm) là biểu đồ thích hợp nhất để biểu lộ dân số các châu lục trên trái đất năm 2005 và năm 2014.


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng teo thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

Trắc nghiệm địa lí 11 bài xích 5 tiết 1 (có đáp án): một số vấn đề của châu Phi (phần 2)

Câu 1:Đặc điểm vượt trội của nhiệt độ châu Phi là

A. Thô nóng.

B. Lạnh khô.

C. Lạnh ẩm.

D. Rét mướt ẩm.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/19, địa lí 11 cơ bản.


Câu 2:Cảnh quan ngơi nghỉ châu Phi chưa phải là

A. Hoang mạc.

B. Phân phối hoang mạc.

C. Xavan.

D. Rừng nhiệt đới gió mùa khô.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/19, địa lí 11 cơ bản.


Câu 3:Lục địa làm sao được ca tụng là “lục địa nóng”?

A. Châu lục Á – Âu.

B. Châu lục Phi.

C. Lục địa Nam Mỹ.

D. Châu lục Bắc Mỹ.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/19, địa lí 11 cơ bản.


Câu 4:Tài nguyên khá nổi bật nhất ở châu Phi là

A. Khoáng sản.

B. Rừng.

C. Hải sản.

D. Nông sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 5:Nhận xét nào dưới đây đúng tốt nhất về thực trạng tài nguyên của Châu Phi?

A. Khoáng sản nhiều, đồng cỏ cùng rừng xích đạo diện tích s rộng lớn

B. Tài nguyên và rừng vẫn bị khai quật quá mức.

C. Tài nguyên phong phú, rừng nhiều nhưng không được khai thác.

D. Trữ lượng béo về vàng, kim cương, dầu mỏ, phốt phạt nhưng không được khai thác.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 6:Ý nào dưới đây không đề xuất là điểm lưu ý dân cư – thôn hội châu Phi?

A. Chuyên môn dân trí thấp.

B. Nhiều hủ tục lạc hậu, bệnh tật.

C. Xung bỗng nhiên sắc tộc, đói nghèo.

D. Chỉ số cải cách và phát triển con tín đồ cao.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 7:Một trong những điểm sáng dân cư – xã hội rất nổi bật của châu Phi là

A. Số lượng dân sinh đông, tăng cực kỳ chậm.

B. Tăng thêm dân số thoải mái và tự nhiên thấp.

C. Tỉ lệ thành phần nhóm fan trên 60 tuổi cao.

D. Tuổi thọ vừa phải thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 8:Phát triển thủy lợi ở châu Phi nhằm mục đích mục đích

A. Cải cách và phát triển nông nghiệp.

B. Tiêu giảm sự khô hạn.

C. Cải tiến và phát triển lúa nước.

D. Phân phát triển du lịch sông nước.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: SGK/20, địa lí 11 cơ bản.


Câu 9:Để cải cách và phát triển nông nghiệp, chiến thuật cấp bách đối với phần nhiều các đất nước ở châu Phi là

A. Mở rộng quy mô sản xuất quảng canh.

B. Khai thác để mở rộng diện tích đất trồng trọt.

C. Tạo ra các giống như cây có thể chịu được khô hạn.

D. áp dụng các biện pháp thủy lợi để tránh khô hạn.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: giải pháp cấp bách đối với nhiều phần quốc gia làm việc châu Phi là cần khai quật và sử dụng hợp lý tài nguyên kết phù hợp với việc áp dụng các biện pháp thủy lợi trong nông nghiệp.


Câu 10:Đầu tứ của nước ngoài vào châu Phi tập trung chủ yếu vào ngành kinh tế nào bên dưới đây?

A. Nông nghiệp.

B. Dịch vụ.

C. Công nghiệp cao.

D. Khai thác khoáng sản.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Châu Phi có nguồn khoáng sản khoáng sản phong phú (kim cương, vàng, dầu khí, sắt, chì kẽm,…) đề xuất đã duyên dáng nhiều công ty tư phiên bản nước ngoài chi tiêu khai thác làm hết sạch tài nguyên và hủy hoại môi trường.


Câu 11:Ý nào sau đây không phải vì sao làm cho các nước Châu Phi còn nghèo?

A. Xung chợt sắc tộc triền miên, còn nhiều hủ tục.

B. Là nơi bao gồm tỉ lệ ngày càng tăng dân số chậm.

C. Sự thống trị lâu hơn của công ty nghĩa thực dân.

D. Tỉ suất tăng thêm dân số tự nhiên và thoải mái cao, dân trí thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: những nước châu Phi còn nghèo do dân sinh tăng nhanh, tăng thêm tự nhiên còn cao với dân trí thấp, những hủ tục, xung bỗng nhiên triền miên cùng sự thống trị lâu dài của công ty nghĩa thực dân.


Câu 12:Nguyên nhân dẫn mang đến tuổi thọ vừa đủ của fan dân Châu Phi phải chăng so với các Châu lục khác là do

A. Xung bỗng nhiên tôn giáo, tài chính đang phát triển.

B. Quản ngại lí công ty nước của các nước tốt.

C. Kinh tế kém phát triển, dân sinh tăng nhanh.

D. Trình độ chuyên môn dân trí cao, còn nhiều hủ tục.

Hiển thị đáp án
Đáp án C.

Giải thích: tại sao chủ yếu hèn dẫn cho tuổi thọ trung bình của fan dân Châu Phi thấp so với những Châu lục không giống là do các nước châu Phi bao gồm trình độ kinh tế tài chính kém vạc triển, dân số tăng nhanh gây nên những gánh nặng phệ đới với tương đối nhiều mặt về kinh tế - làng hội - tài nguyên thiên nhiên và môi trường.


Câu 13:Nguyên nhân đặc biệt quan trọng nhất khiến cho các nước châu Phi còn nghèo và tài chính kém cải tiến và phát triển là do

A. Sự thống trị lâu bền hơn của chủ nghĩa thực dân.

B. Các cuộc xung chợt sắc tộc.

C. Sự yếu hèn trong quản lí của khu đất nước

D. Chuyên môn dân trí còn thấp, số lượng dân sinh tăng nhanh

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Nguyên nhân quan trọng nhất khiến các nước còn nghèo và kinh tế tài chính kém cải cách và phát triển là bởi vì sự giai cấp nhiều cầm kỉ của nhà nghĩa thực dân. Hình như còn do những cuộc xung đột sắc tộc, sự yếu hèn trong cai quản lí khu đất nước của tương đối nhiều quốc gia châu Phi non trẻ, chuyên môn dân trí thấp,…


Câu 14:Ý nào tiếp sau đây không cần nguyên nhân kìm hãm sự cách tân và phát triển của châu Phi?

A. Nạn nhập cảnh bất hợp pháp.

B. Làm chủ yếu kém, hậu quả của sự thống trị thọ dài.

C. Xung chợt sắc tộc, tôn giáo.

D. Trình độ dân trí thấp.

Hiển thị đáp án
Đáp án A.

Giải thích: Nguyên nhân giam cầm sự cải cách và phát triển châu Phi là: Hậu quả của sự thống trị lâu dài hơn chủ nghĩa thực dân, xung đột, chính phủ nước nhà yếu kém và trình độ chuyên môn dân trí thấp,…


Câu 15:Ý nào dưới đây không phải sự việc đã cùng đang nạt dọa cuộc sống đời thường của bạn dân châu Phi hiện tại nay?

A. Xung bỗng dưng sắc tộc.

B. Đói nghèo.

C. Bệnh dịch tật.

D. Phân bố cư dân không đều.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: trình độ chuyên môn dân trí thấp, những hủ tục không được xóa bỏ, xung đột sắc tộc, đói nghèo, mắc bệnh đã và lũ đe dọa cuộc sống đời thường của hàng ngàn triệu tín đồ châu phi là những thách thức lớn đối với châu lục này.


Câu 16:Khai thác mối cung cấp tài nguyên khoáng sản mang lại lợi nhuận cao cho

A. Những Nhà nước châu Phi.

B. Những công ti tư phiên bản nước ngoài.

C. Những nhà chi tiêu tư nhân.

D. Người nông dân thừa kế lợi.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: bài toán khau thác tài nguyên nhằm đem lại lợi nhuận cao cho những công ti tư bản nước ko kể đã tạo nên nguồn khoáng sản này bị cạn kiệt và môi trường thiên nhiên bị tàn phá.


Câu 17:Nguyên nhân nâng cao của “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, bệnh dịch tật, tệ nạn làng mạc hội, mất cân bằng sinh thái sinh hoạt châu Phi là vì :

A. Nợ nước ngoài quá lớn, không có chức năng trả

B. Bởi vì hậu trái sự bóc lột của nhà nghĩa tư bản trước kia

C. Triệu chứng tham nhũng, lãng phí kéo dài

D. Dân số tăng thêm quá nhanh

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: cư dân châu Phi đông đúc cùng tăng khôn xiết nhanh, trong đk nền kinh tế tài chính kém cải cách và phát triển gây sức ép to lên các vấn đề ăn uống ở, y tế, giáo dục,… dẫn cho tình trạng nghèo đói, bệnh tật, khai thác tài nguyên quá mức gây mất cân đối sinh thái.


Câu 18:Để xong xuôi tình trạng “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, căn bệnh tật, tệ nạn xã hội, mất cân bằng sinh thái ngơi nghỉ châu Phi biện pháp kết quả nhất là

A. Xong tham nhũng, lãng phí.

B. Hạn chế gia tăng dân số.

C. Giảm bớt nợ nước ngoài.

D. Xong xuôi xung hốt nhiên sắc tộc.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: cư dân châu Phi đông đúc và tăng khôn cùng nhanh, trong đk nền kinh tế tài chính kém cải tiến và phát triển đã gây sức ép to lên những vấn đề nạp năng lượng ở, y tế, giáo dục,… dẫn mang đến tình trạng nghèo đói, dịch tật, khai thác tài nguyên quá mức cần thiết gây mất thăng bằng sinh thái. Vị vậy, để tránh và tiến tới hoàn thành tình trạng “vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, bệnh dịch tật, tệ nạn làng mạc hội, mất cân đối sinh thái ở châu Phi biện pháp kết quả nhất là hạn chế ngày càng tăng dân số ở các nước châu Phi.


Câu 19:Tình trạng tử vong trẻ con sơ sinh sinh sống Châu Phi tương đối cao, chủ yếu do

A. Sự tồn tại của không ít hủ tục.

B. Nàn xung chợt sắc tộc.

C. Sự lan tỏa của bệnh dịch AIDS.

D. Triệu chứng suy dinh dưỡng của các bà bà mẹ trẻ em.

Hiển thị đáp án
Đáp án D.

Giải thích: Châu Phi đang phải đương đầu với tình trạng đói nghèo nghiêm trọng, những bà chị em mang thai bé trong yếu tố hoàn cảnh nghèo đói, y tế khó khăn dẫn mang đến hệ quả suy bồi bổ của trẻ ngay từ trong bụng người mẹ do trẻ sinh ra không đủ sức khỏe dẫn cho tử vong.


Câu 20:Nguyên nhân nào tiếp sau đây làm cho tỉ lệ tử vong trẻ em sơ sinh sống Châu Phi khá cao?

A. Hủ tục, thiên tai.

B. Đói nghèo, bệnh tật.

C. Chiến tranh, thiên tai.

D. Tảo hôn, chiến tranh.

Hiển thị đáp án
Đáp án B.

Giải thích: Châu Phi sẽ phải đương đầu với tình trạng đói nghèo nghiêm trọng, các bà bà mẹ mang thai nhỏ trong yếu tố hoàn cảnh nghèo đói, y tế trở ngại dẫn cho hệ trái suy dinh dưỡng của trẻ ngay lập tức từ trong bụng mẹ. Vị vậy, trẻ nhỏ được hiện ra trong tình trạng không được sức đề kháng, đói, căn bệnh tật, suy dinh dưỡng,… dẫn mang lại tử vong.


Tài liệu Địa Lý miễn phí.
Các bạn cũng co thể tham khảo cácmôn khác tại đây:

BÀI 5. MỘT SỐ VẤN ĐỀCHÂU LỤC VÀ quần thể VỰC

1. Dấn biết

Câu 1: phạm vi hoạt động châu Phi đối xứngqua

A. xích đạo. B. chí tuyến đường Bắc. C. chí đường Nam. D. kinh tuyến đường gốc.

Câu 2: quanh vùng “sừng châu Phi” làtên hotline để chỉ

A. Đảo Mađagaxca. B. Mũi Hảo Vọng. C. Bán đảoXômali. D. Vịnh Ghinê

Câu 3: Dầu khí là mối cung cấp tài nguyêncó giá trị quyết định so với sự phạt triển kinh tế của vùng

A. Bắc Phi. B. Nam Phi. C. Đông Phi. D. Tây Phi

Câu 4: quanh vùng tập trung nhiềurừng rậm nhiệt đới ở châu Phi là

A. Bắc Phi. B. Nam Phi. C. Đông Phi. D. Ven vịnhGhinê.

Câu 5: Nước có tổng số nợ nướcngoài lớn nhất khu vực Mĩ La Tinh(năm 2004) là

A. Vênêxuêla. B. Achentina. C. Mêhicô. D. Braxin.

Câu 6: Vùng núi lớn nhất ở Mĩ Latinh là

A. Anđét. B. Anpơ. C. Antai. D. Coođie.

Câu 7: Mĩ Latinh không tồn tại kiểu cảnh quan nào sauđây?

A. Xích đạo. B. Nhiệt đới. C. Ônđới. D.Hàn đới.

Câu 8: Tôn giáo phổ cập ở Mĩ Latinh hiện giờ là

A. Đạo Kitô. B. Đạo Tin lành. C. Đạo Hồi. D. Đạo Phật.

Câu 9: đất nước ở tây nam Á gồm sảnlượng khai thác dầu mỏ bự nhất thế giới là

A. Iran. B. Irắc. C. Côoét. D. Arập Xêút

Câu10: Cuộc xung thốt nhiên dai dẳng, khó giải quyết nhất từ bỏ trước tới thời điểm này ở tây nam Álà giữa

A. Iran và Irắc. B. Irắc và Côoét. C. Ixraen cùng Palextin. D.Ixraen và Libăng.

Câu 11: trở ngại lớn về tự nhiên và thoải mái của các nước ChâuPhi đối với phát triển kinh tế tài chính là

A. khí hậu thô nóng. B. giảm diệntích rừng. C. nhiều thiên tai. D. thiếu đất canh tác.

Câu 12: nước nhà nào tiếp sau đây không thuộc quanh vùng Tây nam Á?

A. Ca-dắc-xtan. B. Ả- rập- Xê út. C. Ba-ranh. D. Ca-ta.

Câu 13: khoáng sản nào sau đây hiện đang bị khaithác mạnh bạo ở châu Phi?

A. Khoáng sản cùng thủy sản. B. Khoáng sản cùng rừng.

C. Rừng và thủy sản. D. Đất,rừng với thủy sản.

Câu 14: việc khai thác tài nguyên ở châu Phi nhà yếumang lại lợi ích cho

A. các nước có tài nguyên. B. người lao rượu cồn nghèo.

C. công ty tư phiên bản nước ngoài. D. một nhóm người lao động.

Câu 15: Vốn chi tiêu nước không tính vàoMĩ la tinh tụt dốc mạnh trong thời kỳ 1985 - 2004 do

A. nền chủ yếu trị không đúng định. B. chiến tranh, xung tự dưng sắc tộc, tôn giáo.

C. tình hình tài chính suy thoái. D. chính sách thu hút chi tiêu không phù hợp.

Câu 16: nhận xét nào đúng về địa chỉ địa lí của Mĩ Latinh?

A. Nằm giữa Thái bình dương và Đại Tây Dương. B.Phía Tây tiếp gần kề Đại Tây Dương.

C. Nằm thân Ấn Độ Dương và thái bình Dương. D.Phía Đông giáp tỉnh thái bình Dương.

Câu 17: Ở Mĩ La tinh, rừng rậm xích đạo và nhiệt đớiẩm triệu tập chủ yếu ngơi nghỉ vùng nào?

A. Đồng bằng A-ma-zôn. B. Đồng bởi Pam-pa.

C. Vùng núi An-đét. D. Đồng bởi La Pla-ta.

Câu 18: nhiều phần lãnh thổ châu Phi bao gồm cảnh quan

A. hoang mạc, buôn bán hoang mạc cùng xa van. B. bán hoang mạc, xa van và cây những vết bụi gai.

C. xa van, cây bụi gai cùng rừng sức nóng đới. D. rừng nhiệt đới gió mùa ẩm và chào bán hoang mạc.

Câu 19: những loại tài nguyên sẽ bị khai quật mạnh ởchâu Phi là

A. rừng và đất trồng. B. nước cùng khoáng sản.

C. đất trồng và nước. D. khoáng sản và rừng.

Câu 20: dân cư Mĩ la tinh có đặc điểm nào bên dưới đây?

A. Gia tăng dân sinh thấp. B. Tỉ suất nhập cảnh lớn

C. Tỉ lệ dân đô thị cao. D. Dân số sẽ trẻ hóa.

Câu21: Vùng núi lừng danh nhất của Mỹ La tinh là

A. An-tai. B. Cooc-đi-e. C.An-đet. D. An-pơ.

Câu 22: Năm 2005, số dân của khoanh vùng Tây phái mạnh Á là

A. gần 310 triệu người. B. hơn 313 triệu người.

C. gần 330 triệu người. D. hơn 331 triệu người.

Câu 23: khoanh vùng Tây nam Á bao gồm

A. 20 nước nhà và vùng lãnh thổ. B. 21 tổ quốc và vùng lãnh thổ.

C. 22 đất nước và vùng lãnh thổ. D. 23 non sông và vùng lãnh thổ.

Câu 24: Châu Phi tiếp ngay cạnh 2đại dương là

A. Đại Tây Dương với ấn ĐộDương. B. Thái BìnhDương và Đại Tây Dương.

C. Thái tỉnh bình dương và ấn Độ Dương. D. ấn Độ Dương với Bắc Băng Dương

Câu 25: vì sao chính làm chohoang mạc, bán hoang mạc với xa van là cảnh quan thông dụng ở châu Phi là do

A. địa hình cao. B. khí hậu khônóng.

C. hình dạng khối lớn. D. các dòng biển lạnh chạy ven bờ.

Câu 26: hai nước tất cả nguồn tàinguyên khoáng sản quý hiếm lừng danh nhất sinh hoạt châu Phi là

A. Ai cập và Tuynidi. B. Angiêri cùng Libi.

Xem thêm: Soạn Văn Bản Văn Học Lớp 10 Trang 117, Văn Bản Văn Học

C. CHDC Cônggô và Nam Phi. D. Nigiêria với Xênêgan

Câu 27: diện tích đất đai bị hoangmạc hóa của châu Phi ngày càng tăng là do

A. khí hậu thô hạn. B. rừng bịkhai phá quá mức.

C. quá trình xâm thực diễn ra mạnh mẽ. D. quá trình xói mòn, cọ trôi xảy ra mạnh.

Câu 28: phần lớn lãnh thổ Châu Phi bao gồm cảnh quan

A. rừng xích đạo, rừng nhiệt đới ổm và nhiệt đớikhô. B. hoang mạc, cung cấp hoang mạc với cận nhiệt đới khô.

C. hoang mạc, phân phối hoang mạc, và xavan. D. rừng xích đạo, cận nhiệt đới khô và xavan.

Câu 29: Châu Phi tất cả tỉ lệ tín đồ HIV cao nhất thếgiới là do

A. Có ngành du lịch phát triển. B. Trình độ dân trí thấp.

C. Xung bỗng nhiên sắc tộc. D. Nhiều hủ tục không được xóa bỏ.

Câu 30: Mĩ Latinh bao gồm các bộphận lãnh thổ

A. Trung Mĩ và Nam Mĩ. B. Trung Mĩ cùng quần đảo Caribê.

C. Quần hòn đảo Caribê và Nam Mĩ. D. Trung Mĩ,Nam Mĩ với quần đảo Caribê.

Câu 31: đa phần diện tích rừngxích đạo và rừng nhiệt đới gió mùa ẩm ở Mĩ La Tinh tập trung ở

A. đồng bằng A- ma-dôn. B. đồng bởi La Pla-ta.

C. sơn nguyên Bra-xin. D. sơn nguyên Guy-an.

Câu 32: nhiều loại tài nguyên tài nguyên chủ yếu đuối của MĩLatinh là

A. Dầu mỏ, khí đốt. B.Kim các loại màu và sắt kẽm kim loại quý.

C. Kim các loại đen. D. Than đá.

Câu 33: Mĩ la tinh nằm trong cácđới khí hậu nào sau đây?

A. Nhiệt đới và cận nhiệt. B. Cận nhiệt và ôn đới.

C. Xích đạo, nhiệt đới,cận nhiệt, ôn đới. D. Nhiệt đới, cận nhiệt, ôn đới, hàn đới.

Câu 34: phần lớn lãnh thổ Châu Phi có cảnh quan

A. hoang mạc, chào bán hoang mạc, với xa van.

B. hoang mạc, buôn bán hoang mạc với cận nhiệt độ đớikhô.

C. rừng xích đạo, rừng nhiệt đới gió mùa ẩm với nhiệt đớikhô.

D. rừng xích đạo, cận nhiệt đới gió mùa khô cùng xa van.

Câu 35: hoàn cảnh tài nguyên của Châu Phi là

A. khoáng sản nhiều, đồng cỏ và rừng xích đạodiện tích rộng lớn.

B. khoáng sản cùng rừng là đa số tài nguyên đangbị khai thác mạnh.

C. khoáng sản phong phú, rừng những nhưng chưađược khai thác.

D. trữ lượng lớn về vàng, kim cương, dầu mỏ,phốt phân phát nhưng chưa được khai thác.

Câu 36: Mĩ la tinh tất cả điều kiện dễ ợt để pháttriển

A. cây công nghiệp, cây ăn quả sức nóng đới, chănnuôi gia súc.

B. cây công nghiệp, cây lương thực, chăn nuôigia tỷ phú súc.

C. cây lương thực, cây ăn quả nhiệt độ đới, chănnuôi con vật nhỏ.

D. cây lương thực, cây công nghiệp nhiệt đới,chăn nuôi gia cầm nhỏ.

Câu 37: thừa nhận xét đúng độc nhất vô nhị về hoàn cảnh tài nguyêncủa Châu Phi?

A. khoáng sản nhiều, đồng cỏ cùng rừng xích đạodiện tích rộng lớn

B. khoáng sản cùng rừng là đa số tài nguyên đangbị khai thác mạnh

C. khoáng sản phong phú, rừng những nhưng chưađược khai thác.

D. trữ lượng bự về vàng, kim cương, dầu mỏ,phốt vạc nhưng không được khai thác.

Câu 38: đánh giá nào dưới đây chưachính xác về tài nguyên thiên nhiên ở Mĩ La Tinh?

A. Mĩ La Tinh có không ít tàinguyên khoáng sản, duy nhất là sắt kẽm kim loại màu, sắt kẽm kim loại quý.

B. Các tài nguyên kim một số loại tậptrung hầu hết ở vùng núi An-đét.

C. Tài nguyên đất, khí hậuthuận lợi cho cải cách và phát triển nhiều ngành.

D. Việc khai quật các nguồn tài nguyên thiên nhiên đóng góp thêm phần quantrọng nâng cấp chất lượng cuộc sống dân cư.

2. Thông hiểu

Câu 1: nguyên nhân nào sau đó là chủ yếu làm cho chocảnh quan lại hoang mạc thông dụng ở châu Phi?

A. Địa hình cao. B. Khí hậu khô nóng. C.Lục địa hình khối. D. Dòng biển khơi lạnh.

Câu 2: hai hoang mạc nổi tiếngnhất nghỉ ngơi châu Phi là

A. Xahara với Tha. B. Xahara cùng Antacama. C. Xahara và Gôbi. D. Xahara vàNamip.

Câu 3: Hai con sông lừng danh nhấtở châu Phi là

A. Amadôn cùng Nigiê. B. Nin cùng Công gô. C. Cônggô và Vônga. D. Nin vàAmadôn.

Câu4: tài nguyên Đồng triệu tập nhiều tốt nhất ở vùng như thế nào của châu Phi?

A. Bắc Phi. B. Trung, nam Phi. C.Tây Phi. D. Đông Phi.

Câu 5: sản phẩm nông nghiệp nổitiếng của Mĩ Latinh là

A. cây lương thực. B. cây công nghiệp. C. cây thực phẩm. D. các một số loại gia súc.

Câu 6: Rừng rậm nhiệt độ đới triệu tập chủ yếu nghỉ ngơi khuvực

A. Đồng bởi Amadôn. B.Đồng bởi La Plata. C. Đồng bởi Lanốt. D.Đồng bằng Pampa.

Câu 7: ở tây nam Á, yếu ớt tố tinh thần có hình ảnh hưởngbao quấn đến toàn thể đời sống kinh tế, chủ yếu trị với xã hội của quanh vùng là

A. Văn học. B. Nghệ thuật. C. Tôn giáo. D. Bóng đá.

Câu 8: Hồi giáo được phát tích từ tp nào ởkhu vực tây nam Á?

A. Mecca. B. Tê-hê-ran. C. Bat-da. D. Ixtanbun.

Câu 9: non sông có trữ lượng dầu mỏ lớn số 1 ở khuvực tây nam Á là

A. Ả- Rập-xê-út. B. I- rắc. C.Thổ Nhĩ Kì. D. Cô-oét.

Câu 10: số lượng dân sinh châu Phi tăng rất nhanh là do

A. tỉ suất tử thô giảm còn chậm. B. trình độ học tập vấn bạn dân thấp.

C. tỉ suất gia tăng dân số tự nhiên cao. D. tỉ suất tăng thêm cơ giới còn cao.

Câu 11: Lợi thế chủ yếu nhất để các nước MỹLa Tinh có thể phát triển các cây công nghiệp có nguồn gốc nhiệt đớilà

A. thị trường tiêu hao rộng lớn. B. có nhiều nhiều loại đất khác nhau.

C. có những cao nguyên bằng phẳng. D. có khí hậu nhiệt đới điểnhình.

Câu 12: tại sao chủ yếu ớt nào dưới đây đã làm chotốc độ phạt triển kinh tế không đều, chi tiêu nước ngoài tụt dốc mạnh ở Mĩ La tinh?

A. Chính trị sai trái định. B. Cạn kiệt dần tài nguyên.

C. Thiếu lực lượng lao động. D. Thiên tai xảy ra nhiều.

Câu 13: Điểm tươngđồng về mặt tự nhiên và thoải mái khuvực tây nam Á với Trung Á

A. nằm nghỉ ngơi vĩ độ hết sức cao, nhiều tài nguyên rừng. B. có nhiệt độ khô hạn, giàu tài nguyên dầu mỏ.

C. có nhiệt độ nóng ẩm, giàu tài nguyên rừng. D. có khí hậu lạnh, giàu tài nguyên thủy sản.

Câu 14: lý do không phải là chủ yếu làm cho phần lớn các nước châu Phi bao gồm nền kinhtế kém trở nên tân tiến là

A. quá trình thành phố hóa tự phát. B. phương pháp quản ngại lí còn yếu kém.

C. xung đột sắc tộc xảy ra ở nhiều nơi. D. sự thống trị dài lâu của chủ nghĩathực dân.

Câu 15: hiện tượng lạ đô thị hóa trường đoản cú phát ở Mĩ La tinhgây ra hậu quả là

A. hiện đại hóa sản xuất. B. thất nghiệp, thiếu vấn đề làm.

C. quá trình công nghiệp hóa. D. chuyển đổi tổ chức cơ cấu kinh tế.

Câu 16: tuyên bố nào sau đây không đúng với tự nhiên và thoải mái của Mĩ La tinh?

A. Cảnh quan thiên nhiên đa dạng. B. Tài nguyên khoáng sản phong phú.

C. Khoáng sản đa phần là kim loại màu. D. Hầu hết lãnh thổ gồm khí hậu ôn đới lục địa.

Câu 17: Nguyên nhân quan trọng đặc biệt nhất làm cho nền kinhtế Châu Phi còn châm trở nên tân tiến là

A. trình đô dân trí thấp. B. xung bỗng dưng sắc tộc triền miên.

C. tỉ suất ngày càng tăng dân số thoải mái và tự nhiên cao. D. sự thống trị vĩnh viễn của chủnghĩa thực dân.

Câu 18: Cả quần thể vưc tây nam Á với Trung Á đều phải có đặcđiểm bình thường là

A. quốc gia nào cũng tiếp ngay cạnh biển. B. các nước nhà đều có trữ lượng dầu lớn.

C. nằm bên trên “con đường tơ lụa” trong kế hoạch sử. D. có người dân thưa thớt, tỷ lệ dân số thấp

Câu 19: mâu thuẫn chủ yếu thân Ixraen cùng Palextin là

A. tôn giáo và sắc tộc. B. tranh giành lãnh thổ.

C. tranh giành mối cung cấp nước. D. tranh giành mối cung cấp dầu mỏ.

Câu 20: tại sao chủ yếu làm cho chodân số châu Phi tăng nhanh là

A. tỉ suất sinh cao. B. tỉ suất tử cao.

C. tốc độ tăng cơ học cao. D. điều kiện y tế được cải thiện.

Câu 21: Đặc điểm vượt trội của dân cưchâu Phi hiện nay là

A. số dân ít dẫu vậy đang tăng nhanh. B. tốc độ giatăng thoải mái và tự nhiên cao.

C. tỉ lệ dân thị thành cao. D. mật độ dân số đồng đều.

Câu22: các đại lý để hotline châu Phi là châu lục nóng là do

A. Lãnh thổ có không ít hoang mạc. B. Lãnh thổ ở trên các vĩ độ thấp.

C. Lãnh thổ nằm trên các vĩ độ cao. D. Có ít những hồ to để điều hoà khí hậu.

Câu 23: Đầu tứ của quốc tế vào châu Phi tập trung chủ yếuvào ngành

A. Nông nghiệp. B. Dịch vụ.

C. Công nghiệp có trìnhđộ cao. D. Khai khoáng và khai quật dầu khí.

Câu 24: Ngành công nghiệp cải cách và phát triển nhất của những nước châuPhi hiện thời là

A. Khai khoáng. B. Chế biến đổi lương thực,thực phẩm.

C. Điện tử với tin học. D. Luyện kim với cơ khí.

Câu 25: tên gọi Mĩ Latinh được bắtnguồn từ tại sao cơ phiên bản nào?

A. Đặc điểm văn hoá với ngônngữ. B. Từ sự phân chia của các nước lớn.

C. Do phương pháp gọi của Côlômbô. D. Đặc điểm ngữ điệu và tởm tế.

Câu 26: Nét đặc trưng về văn hoá xãhội của Mĩ La Tinh không giống với châu Phi

A. nền văn hoá đa dạng nhưngcó bạn dạng sắc riêng. B. thamnhũng thay đổi vấn nạn phổ biến.

C. thành phần chủng tộc đa dạng. D. tôn giáo phong phú, phức tạp.

Câu 27: Đặc điểm vượt trội của người dân Mĩ Latinh hiệnnay là

A. Tốc độ gia tăng dân số thấp. B. Phân bố dân cư đồng đều.

C. Tỷ lệ dân thành phố cao. D. Thành phần chủng tộc thuần nhất.

Câu 28: Địa điểm đã từng có lần là loại nôicủa nền đương đại Cổ đại của loài fan là

A. tô nguyên Iran. B. Bán hòn đảo Arập

C. Đồng bằng Lưỡng Hà. D. Vịnh Pecxich

Câu 29: đánh giá và nhận định nào dưới đây không đúng về vị trí của các nước TrungÁ?

A. Vị trí chiến lược cả về kinhtế, thiết yếu trị và quân sự.

B. Nằm ở chính giữa của châu Á.

C. Giáp với tương đối nhiều cường quốc ởcả hai châu lục Á và Âu.

D. Giáp với rất nhiều biển và đại dương.

Câu 30: Hai nhỏ sông lừng danh nhất, lắp với nền vănminh Lưỡng Hà tỏa nắng thời cổ xưa ở khu vực Tây nam Á là

A. Ấn cùng Hằng. B. Nin cùng Cônggô.

C. Hoàng Hà với Trường Giang. D.Tigrơ và Ơphrát.

Câu 31: biểu thị rõ rệt của việc nâng cấp tìnhhình tài chính ở những nước Mĩ La tinh là

A. giảm nợ nước ngoài, tăng nhanh nhập khẩu.

B. xuất khẩu tăng nhanh, khống chế được lạmphát.

C. công nghiệp phân phát triển, giảm nhanh xuất khẩu.

D. tổng thu nhập cá nhân quốc dân ổn định định, trả được nợnước ngoài.

Câu 32: khu vực Tây phái nam Á không có đặc điểm nào sau đây?

A. Vị trí địa lý mang tính chất chiến lược.

B. Nguồn tài nguyên dầu lửa giàu có.

C. Sự can thiệp vụ lợi của những thế lực bênngoài.

D. Điều khiếu nại tự nhiên tiện lợi cho sản xuấtnông nghiệp.

Câu 33: tuy nhiên các nước Mĩ la tinh giành độc lập khásớm tuy nhiên nền kinh tế tài chính phát triển chậm rãi khôngphải do

A. duy trì tổ chức cơ cấu xã hội phong loài kiến trong thờigian dài.

B. các thế lực bảo thủ của thiên chúa giáo tiếptục cản trở.

C. điều kiện thoải mái và tự nhiên khó khăn, tài nguyên thiênnhiên nghèo nàn.

D. chưa thi công được mặt đường lối phát triển kinhtế - buôn bản hội độc lập.

Câu 34: Nhận định nào dưới đây chưa chính xác về Mĩ La tinh?

A. có nhiều tài nguyênkhoáng sản, chủ yếu là kim loại màu, dầu mỏ và khí đốt.

B. đại bộ phận người dân được hưởng lợi từ nguồn tàinguyên vạn vật thiên nhiên phong phú của đất nước.

C. đất đai và khí hậuthuận lợi mang lại phát triển lâm nghiệp và nông nghiệp.

D. sông Amadon có diện tíchlưu vực lớn nhất thế giới.

3. Vận dụng

Câu 1: Mũi đất nào nằm tận thuộc phía nam giới của Châu Phi?

A. Mũi Hảo Vọng. B. Mũi Hooc. C. Mũi Piai. D. Mũi Maroki.

Câu 2: sân vườn treo Ba-bi-lon là dự án công trình kiến trúccổ đại nổi tiếng thế giới hiện giờ thuộc giang sơn nào sau đây?

A. I-rắc. B. I- ran. C.Ả- rập Xê- út. D. Ô- man.

Câu3: Diện tích của khu vực tây nam Á rộng khoảng 7 triệu km2,dânsố khoảng 313,3 triệu người,mật độ dân số là

A. 44,5 người /km2. B. 44,7 người /km2. C. 44,9 người /km2. D. 45,0 người /km2.

Câu 4: trong các hồ từ bỏ nhiên sau đây hồ làm sao không nằm ở vị trí Châu Phi?

A. Tôn lê - Xáp. B. Victoria. C. Sát. D. Tangania.

Câu 5: Điểm biệt lập cơ phiên bản vềkinh tế - thôn hội của các nước Mĩ La Tinh so với những nước châu Phi là

A. khai khoáng với trồng cây công nghiệp để xuất khẩu. B. dânsố tăng nhanh.

C. xung thốt nhiên sắc tộc nóng bức và thường xuyên xuyên. D. nợ nướcngoài quá lớn.

Câu 6: Điểm biệt lập về kinh tế tài chính -xã hội giữa các nước Trung Á và tây-nam Á là

A. chịu tác động của Hồi giáo. B. có vị trí địa kế hoạch quan trọng

C. nguồn dầu lửa phong phú. D. có khả năngphát triển ngành nông nghiệp.

Câu 7: Vốn chi tiêu nước không tính vào Mĩ La tinh giảmmạnh từ bỏ sau năm 1985 do lý do chủ yếu nào?

A. Xảy ra xung tự dưng sắc tộc, tôn giáo. B. Tình hình thiết yếu trị ko ổnđịnh.

C. Xảy ra các thiên tai, kinh tế suy thoái. D. Chính sách thu hút chi tiêu không phù hợp.

Câu 8: Điểm như là nhau về phương diện xã hội của khu vực Tây NamÁ và Trung Á là

A. đông dân và tăng thêm dân số còn cao. B. xung tự dưng sắctộc, tôn giáo và lớn bố.

C. phần lớn cư dân theo đạo Hin du. D. phần lớn dân số sống theo đạo Ki-tô.

Câu9: vì sao nàosau đây tạo nên Tây phái mạnh Á luôn trở thành “điểm nóng” của nỗ lực giới?

A. Xung đột quânsự, sắc đẹp tộc, tôn giáo kéo dài. B.Tình trạng cạnh tranh trong cấp dưỡng dầu khí.

C. Khu vực liên tục mất mùa, đói kém. D. Điều khiếu nại khí hậu ở đây nóng và khô hơn.

Câu 10: Động lực liên tưởng sự tăng trưởng với pháttriển kinh tế tài chính giữa các nước của các tổ chức link kinh tế khoanh vùng là donguyên nhân nào sau đây?

A. Sự tự do thoải mái hoá đầu tư chi tiêu dịch vụ vào phạm vi khuvực. B. Sự thích hợp tác, đối đầu và cạnh tranh giữa các nước thànhviên.

C. Sự tự do thoải mái hoá thương mại giữa những nước thànhviên. D. Tạo lập thị phần chung rộng lớn.

Câu11: các nước Mĩ Latinh nằm trong lòng hai biển khơi là

A. Đại Tây Dương cùng Ấn Độ Dương. B. Thái tỉnh bình dương và Ấn Độ Dương.

C. Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương. D. Đại Tây Dương vàThái Bình Dương.

Câu 12: Vấn đề tài chính - xã hội còn tồn tại to nhấtởcác nước Mĩ La tinh bây giờ là

A. tình trang city hóa từ phát. B. xung chợt về dung nhan tôc, tôn giáo.

C. sự phân hóa nhiều nghèo siêu sâu sắc. D. sự suy giảm nguồn tài nguyên thiênnhiên.

Câu 13: Điểm khác hoàn toàn cơ phiên bản vềkinh tế - làng mạc hội của những nước châu Phi so với những nước Mĩ Latinh là

A. nợ nước ngoài lớn. B. xung độtsắc tộc thường xuyên xuyên.

C. khai khoáng với trồng cây công nghiệp để xuất khẩu. D. dânsố tăng nhanh, thành phố hoá gay gắt.

Câu 14: nguyên nhân sâu xa của“vòng luẩn quẩn”: nghèo đói, căn bệnh tật, tệ nạn làng hội, mất thăng bằng sinh thái ởchâu Phi là do

A. nợ quốc tế quá lớn, không có khả năng trả. B. do kết quả sự tách lột của CNTB trước kia.

C. tình trạng tham nhũng, lãng phí kéo dài. D. dân số giatăng vượt nhanh.

Câu 15: Đầu tứ của nước ngoài vàochâu Phi triệu tập chủ yếu vào ngành

A. nông nghiệp. B. dịch vụ.

C. công nghiệp có trình độ chuyên môn cao. D. khai khoáng

Câu 16: tại sao sâu xa khiến nêntình trạng mất định hình ở khu vực Tây phái nam Á cùng Trung Á là

A. sự tinh vi của thành phần dung nhan tộc, tôn giáo.

B. nguồn dầu mỏ và vị trí địa -chính trị quan lại trọng.

C. vị trí địa chính trị và lịch sử khai thác thọ đời.

D. sự tranh giành khu đất đai cùng tài nguyên nước.

Câu 17: tại sao chính khiến cácnhà chi tiêu nước xung quanh vào khu vực Mĩ La Tinh giảm tốc là

A. tình hình bao gồm trị ở khoanh vùng thiếu ổn định.

B. các nước Mĩ La Tinh chịu đựng sựcan thiệp và bỏ ra phối của Hoa Kì.

C. phần lớn những nước Mĩ La Tinhtrong chứng trạng nợ nước ngoài.

D. chưa sản xuất được mặt đường lốiphát triển tài chính - buôn bản hội độc lập, tự chủ.

Câu 18: Để phát triển nông nghiệp, phương án cấpbách đối với đa số các nước nhà ở châu Phi là

A. tích rất mở rộng quy mô sản xuất quảng canh.

B. tiến hành khai hoang không ngừng mở rộng diện tích đấttrồng.

C. tạo ra những giống cây có khả năng chịu khôhạn.

D.

Xem thêm: The Architect And Building News, Life Beyond A Village

áp dụng các biện pháp thủy lợi để hạn chế khôhạn.

Câu 19: nguyên nhân cơ bạn dạng để cácnước châu Phi thời buổi này tập trung những trung tâm tài chính ở vùng ven biển