TRẮC NGHIỆM VẬT LÝ 11 CHƯƠNG 6 CÓ ĐÁP ÁN

     

Trắc nghiệm Ôn tập Chương 6 vật dụng Lí 11 gồm đáp án năm 2021

Với bài xích tập trắc nghiệm Ôn tập Chương 6 trang bị Lí 11 gồm đáp án năm 2021 để giúp học sinh khối hệ thống lại kỹ năng và kiến thức bài học và ôn luyện để đạt tác dụng cao trong các bài thi môn đồ Lí lớp 11.

Bạn đang xem: Trắc nghiệm vật lý 11 chương 6 có đáp án

*

Câu 1. Nước cùng thuỷ tinh gồm chiết suất thứu tự là n1 và n2. Phân tách suất tỉ đối giữa môi trường xung quanh nước và thuỷ tinh là

*

*

C. N21 = n2 - n1

D. N21 = n1 - n2

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

Chiết suất tỉ đối giữa môi trường xung quanh nước với thuỷ tinh là:

*


Câu 2. Một mẫu thước nhiều năm 1m được ghi lại 100 vạch, nhị vạch liên tục cách nhau 1cm. Quan sát thước theo phương gần như vuông góc với khía cạnh nước thì thấy hình ảnh của vun 84 quanh đó không khí trùng với gạch số 0 trong nước. Biết chiết suất của nước là 4/3. Độ sâu của nước trong bể là:

A. 54cm

B. 48cm

C. 42cm

D. 36cm

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

*

Theo mẫu vẽ ta có: hình ảnh A’ của A trùng với hình ảnh S’ của S

Suy ra: HA = HA’ = HS’ (vì ảnh của A đối xứng với A qua khía cạnh nước)

Mà: SA = SH + HA = SH + HS’ = 84cm (1)

Mặt khác, ta có:

*

Từ (1) với (2) ⇒

*

Suy ra độ sâu của nước trong bể:

*


Câu 3. Một tia sáng đi trường đoản cú thuỷ tinh đến mặt chia cách với nước. Biết chiết suất của thuỷ tinh là √3, chiết suất của nước là 4/3. Góc số lượng giới hạn phản xạ toàn phần bằng

A. 50o20’

B. 62o44’

C. 65o48’

D. 48o35’

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

*


Câu 4. Một tia sáng sủa đi từ bỏ nước mang đến mặt phân làn với ko khí bao gồm góc tới i. Biết phân tách suất của nước là 4/3. Tia sáng tới mặt ngăn cách này thì xẩy ra phản xạ toàn phần. Góc cho tới i có mức giá trị sát nhất với mức giá trị như thế nào sau đây?

A. 40o

B. 30o

C. 45o

D. 50o

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

*


Câu 5. Một miếng mộc hình tròn, nửa đường kính 4cm. Ở chổ chính giữa O, cắm một cái đinh OA nhiều năm 6cm, vuông góc cùng với miếng gỗ, thả miếng gỗ nổi trong một chậu nước tất cả chiết suất 1,33 (đỉnh OA sinh hoạt trong nước). Mắt để trong không khí đang thấy đầu A biện pháp mặt nước một khoảng lớn nhất là

A. 3,64cm

B. 4,39cm

C. 6cm

D. 8,74cm

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

*

Mắt nhìn thấy A một khoảng xa mặt nước nhất tức là tia sáng ló ra bên ngoài phải bao gồm góc khúc xạ bé dại nhất ⇒ Tia tới ngay địa điểm rìa của tấm gỗ (hình vẽ)

Ta có:

*

Góc khúc xạ: sinr = n.sini ⇒ r = 47,8o

Suy ra: OA’ = R.tan(90 - r) = 3,64cm


Câu 6. Một miếng mộc hình tròn, nửa đường kính 4cm. Ở vai trung phong O, cắm một chiếc chiếc đinh OA dài h cm, vuông góc cùng với miếng gỗ, thả miếng mộc nổi trong một chậu nước tất cả chiết suất 1,33 (đỉnh OA ở trong nước). Mắt để trong không khí sẽ không thấy đầu A của đinh. Giá chỉ trị lớn nhất của h là

A. 3,25cm

B. 3,51cm

C. 4,54cm

D. 5,37cm

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

*

Điều kiện nhằm mắt ở chỗ nào cũng không thấy đầu A của đinh là: Tia sáng sủa từ A phát ra truyền tới khía cạnh nước thì cấm đoán tia khúc xạ ra ngoài không khí.

Xem thêm: Soạn Bài Từ Hán Việt Ngắn Gọn, Soạn Bài Từ Hán Việt (Ngắn Gọn)

Ta thấy góc tới i của tia sáng phát ra trường đoản cú A đến mặt nước tăng dần khi địa điểm tới dịch rời từ điểm I của mép miếng mộc ra xa trung ương O. Để ko có bất kỳ tia khúc xạ nào lọt ra phía bên ngoài không khí thì tia cho tới AI phải bao gồm góc tới thỏa mãn nhu cầu điều kiện:

i ≥ igh ↔ sini ≥ sinigh = 1/n

Ta có:

*


Câu 7. Một điểm lưu ý S nằm tại vị trí đáy chậu đựng hóa học lỏng tất cả chiết suất n, độ sâu là 12cm. Quan giáp S theo phương vuông góc với mặt hóa học lỏng, thấy hình ảnh của nó bí quyết mặt thoáng của chất lỏng một khoảng chừng 10cm. Chiết suất n của chắt lỏng bằng

A. 1,12

B. 1,2

C. 1,33

D. 1,4

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Tương trường đoản cú câu 6:

*


Câu 8. Một bể cất nước gồm thành cao 80cm, đáy phẳng dài 120mm. Độ cao mực nước trong bể là 60cm và bao gồm chiết suất là 4/3. Ánh ánh nắng phản chiếu theo phương nghiêng 30o so với phương diện nước trong bể. Độ nhiều năm bóng đen tạo thành ở trên mặt nước với trên lòng bể là

A. 11,5cm cùng 63,7cm

B. 34,6cm cùng 85,9cm

C. 34,6cm cùng 51,6cm

D. 34,6cm và 44,4cm

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

*

Theo đề bài bác HI = 60cm. AM = 80 – 60 = 20cm

Ta có: sini = nsinr cùng với i = 90 – 30 = 60o (hình vẽ)

*

Ta có:

*

Suy ra chiều nhiều năm bóng black tạo thành trên mặt nước là: yên ổn = 20√3 centimet = 35,6cm

*

Bóng của thành bể tạo ra thành mặt dưới bể là:

CR = CH + HR = 85,9cm


Câu 9. Một ngọn đèn nhỏ tuổi S đặt ở đáy một bể nước, độ cao mực nước là 60cm. Đặt cùng bề mặt nước cục gỗ tròn trung khu O, nửa đường kính R làm sao cho OC vuông góc với phương diện nước. Biết tách suất của nước là 4/3. Để không có tia sáng từ S đi trực tiếp ra khỏi mặt nước thì R có giá trị nhỏ tuổi nhất là

A. 49cm

B. 68cm

C. 55cm

D. 51cm

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

*

Để tia sáng sủa đi từ lòng bể ko truyền ra phía bên ngoài không khí thì bây giờ tia sáng đi mang lại rìa của tấm gỗ thì xẩy ra hiện tượng bức xạ toàn phần. (hình vẽ)

Ta thấy góc cho tới i của tia sáng vạc ra từ A mang lại mặt nước tăng vọt khi địa điểm tới dịch chuyển từ điểm I của mép miếng gỗ ra xa trọng tâm O. Để ko có ngẫu nhiên tia khúc xạ như thế nào lọt ra bên ngoài không khí thì tia cho tới AI phải bao gồm góc tới thỏa mãn điều kiện:

i ≥ igh ↔ sini ≥ sinigh = 1/n

Ta có:

*


Câu 10. Chiếu một chùm tia sáng tuy vậy song trong không gian tới mặt nước với góc tời là 45o. Biết chiết suất của nước là 4/3. Góc hợp vì chưng tia khúc xạ và tia tới là

A. 70o32’

B. 45o

C. 25o32’

D. 12o58’

Hiển thị đáp án

Đáp án: D

*

Gọi α là góc bắt buộc tìm:

Ta có:

*

Mặt khác:

*


Câu 11. một cái chậu bỏ lên một khía cạnh phẳng nằm ngang, cất một nước dày 20cm, chiết suất là 4/3. Đáy chậu là một trong gương phẳng. Mắt người xem đặt cách mặt nước 30cm, nhìn theo phương vuông góc với lòng chậu và mặt nước. Khoảng cách từ hình ảnh của mắt tới phương diện nước là

A. 30cm

B. 45cm

C. 60cm

D. 70cm

Hiển thị đáp án

Đáp án: C

*

Sơ đồ sản xuất ảnh:

*

Từ hình mẫu vẽ ta có:

* Đối với cặp lưỡng hóa học không khí - chất lỏng n:

*

Xét 2 tam giác vuông MII1 với M’II1 ta có:

II1 = MI.tani1 = M’I.tanr1 (do góc IM’I1 = r1)

*

Vì ta đã xét góc cho tới i1 rất nhỏ nên r1 cũng rất bé dại → tani1 ≈ sini1 cùng tanr1 ≈ sinr1

Đặt mi = d

*
(theo định nguyên lý khúc xạ tại I1: sini1 = n.sinr1)

* Đối với gương phẳng:

*

M’J = JM"2 = M’I + IJ = 40 + e = 40 + 20 = 60cm → M"2I = 60 + 20 = 80cm

* Đối với cặp lưỡng chất lỏng n – không khí:

*

Tương trường đoản cú ta tìm kiếm được II2 = M"2I.tani3 = M"3I.tanr3

*

*

(theo định nguyên lý khúc xạ trên I2: n.sini3 = sinr3)

Vậy hình ảnh cuối cùng biện pháp mặt nước 60 cm.


Câu 12.

Xem thêm: Đen Vâu Nhìn Mặt Tao Có Giống Đùa Không, Mày Đang Giấu Cái Gì Loibaihat

Một fan nhìn hòn sỏi nằm mặt dưới bể cất nước theo phương ngay gần vuông góc với mặt hóa học lỏng. Đặt viên sỏi ở lòng bể, khi độ cao của nước vào bể là d1 với d2 = 2d1 thì hình ảnh của chúng quan gần cạnh được biện pháp mặt loáng của chất lỏng khớp ứng là h1 với h2 và bí quyết xa nhau 15cm. Biết phân tách suất của nước là 4/3. Khoảng cách từ hình ảnh của viên sỏi đến đáy bể trong trường hợp độ sâu của nước là d1 và d2 lần lượt là

A. 5cm với 10cm

B. 10cm cùng 5cm

C. 15cm cùng 30cm

D. 7,5cm và 15cm

Hiển thị đáp án

Đáp án: A

*

Ta có:

*

Theo bài ra: h2 - h1 = 15cm (2)

Giải (1) cùng (2) ⇒ h1 = 15cm; h2 = 30cm

*

Vậy khoảng cách từ hình ảnh của viên sỏi cho đáy bể trong trường đúng theo độ sâu của nước là d1 với d2 theo lần lượt là:

d1 - h1 = 5cm; d2 - h2 = 10cm.


❮ bài bác trướcBài sau ❯
giáo dục đào tạo cấp 1, 2
giáo dục và đào tạo cấp 3